เรียนเศรษฐศาสตร์...จบแล้วไปทำอะไร?

มีน้องๆ และผู้ปกครองจำนวนไม่น้อย ที่ไม่ทราบว่าถ้าเลือกเรียนคณะเศรษฐศาสตร์แล้ว ทำงานอะไรได้บ้าง ถามใครก็ตอบไม่ตรงใจ บางคนอาจจะได้ยินรุ่นพี่ คนที่รู้จักบอกว่า "ทำอะไรก็ได้" ก็เลยงงๆ อยู่เหมือนเดิม

เพื่อให้ความกระจ่างเกี่ยวกับงานของนักเศรษฐศาสตร์มากขึ้น ในที่นี้ จะรวบรวมตัวอย่างตำแหน่งงานต่างๆ ที่ต้องการผู้จบการศึกษาจากคณะเศรษฐศาสตร์ มาให้ดูกันว่า ในขณะที่เรากำลังอ่านข้อความนี้อยู่ มีความต้องการนักเศรษฐศาสตร์จากผู้ประกอบการต่างๆ จำนวนมากน้อยขนาดไหน (คลิกลิงค์แต่ละบรรทัดไปดูกันได้เลยนะครับ)

ถ้าใครลองคลิกลิงค์ที่แนะนำไว้จะเห็นว่า มีตำแหน่งงานต่างๆ ที่ต้องการนักเศรษฐศาสตร์จำนวนมาก และเป็นความต้องการที่หลากหลายจากทุกสาขาการผลิต นอกจากตำแหน่งงานมากมายที่ภาคเอกชนกำลังรับคนที่จบเศรษฐศาสตร์อยู่ในขณะนี้

ในส่วนของงานราชการ นักเศรษฐศาสตร์ ก็ยังเป็นที่ต้องการของทุกกระทรวง ซึ่งสามารถลองเปิดดูได้ทันทีในตอนนี้เช่นกันว่า ขณะที่เราอ่านข้อความนี้อยู่ มีหน่วยงานราชการใดบ้างที่กำลังต้องการนักเศรษฐศาสตร์

สำหรับน้องๆ ที่ไม่ต้องการทำงานบริษัท ไม่ต้องการทำงานราชการ แต่อยากมีธุรกิจเป็นของตนเอง แน่นอน คนจบเศรษฐศาสตร์ย่อมได้เปรียบคนที่จบสาขาอื่นๆ อยู่แล้ว หรือถ้าอยากเป็นนักลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ นักเศรษฐศาสตร์ก็ทำได้ดีไม่แพ้ใครๆ เช่นกัน

หลังจากที่น้องๆ ได้คลิกลิงค์ไปดูตำแหน่งงานที่กำลังรับสมัครนักเศรษฐศาสตร์ในเว็บไซต์ต่างๆ ข้างต้น จะเห็นว่านาทีนี้ยังมีงานที่ต้องการนักเศรษฐศาสตร์เป็นจำนวนมาก และมีลักษณะงานที่หลากหลาย จนไม่สามารถนำมารวบรวมไว้ตรงนี้ได้ทั้งหมด และนั่นจึงอาจจะเป็นที่มาของคำพูดที่บางคนอาจจะเคยได้ยินมาว่า "เรียนเศรษฐศาสตร์ ทำอะไรก็ได้"

คลิกที่นี่เพื่อสมัครเรียนคณะเศรษฐศาสตร์

เริ่มนับ 29 ก.ย.56

772702
Today
Yesterday
This Week
413
378
2475