การดูงานที่ชุมชนเกาะกลาง: คนต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียง
- By Econweb
- 20 Nov 2015
- Hits: 402
![]() |
คุณจุไรรัตน์ เครือพิมาย |
วิชาปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและการประยุกต์
(Philosophy of Sufficiency Economy and Applications : EX 004,EC008)
วัตถุประสงค์ของการศึกษาวิชานี้ มีแนวคิดหลัก เป้าหมาย และเงื่อนไขพื้นฐานการประยุกต์ใช้เศรษฐกิจพอเพียงในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ธุรกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม ทั้งในระดับบุคคล ครัวเรือน องค์กร ชุมชน ท้องถิ่นและระดับชาติ เพื่อให้เกิดการพัฒนาอย่างสมดุล มั่นคงและยั่งยืน โดยเฉพาะในบริบทตัวอย่างของประเทศไทย
ดังนั้นเพื่อให้นักศึกษามีความรู้ ความเข้าใจแนวคิดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและการประยุกต์ใช้เศรษฐกิจพอเพียงในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ธุรกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม ตลอดจนสามารถวิเคราะห์ถึงการนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้ในระดับชุมชน เพื่อให้เกิดการพัฒนาอย่างสมดุล มั่นคงและยั่งยืน
เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 19 พฤศจิกายน 2558 นักศึกษาที่เรียนวิชาปรัชญาเศรษฐกิจ พอเพียงและการประยุกต์ ได้มีการศึกษาดูงานที่ชุมชนเกาะกลาง: คนต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งตั้งอยู่บนที่ดินสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ในเขตคลองเตย ชุมชนนี้ได้มีการน้อมนำหลักแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวสู่ชุมชน เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่เรียนรู้ผ่านการช่วยเหลือเกื้อกูล ทั้งด้านวัสดุสิ่งของที่จำเป็นต่อพื้นฐานการดำรงชีวิต และด้านวิชาความรู้ที่จะช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิต ส่งเสริมให้คนในชุมชนมีการใช้ชีวิตอย่างพอเพียง ตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่พระราชทานไว้นำมาเป็นแนวทางในการพัฒนาชุมชนให้เกิดการพึ่งพาตนเอง สามารถอยู่ได้ด้วยตัวเอง สู่การพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืนจนเป็นชุมชนตัวอย่างนำร่องเรื่องชุมชนจัดการตัวเองได้อย่างแท้จริง
โดยมีคุณจุไรรัตน์ เครือพิมาย เลขาธิการชุมชนเกาะกลาง มาเป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้ความเข้าใจกับนักศึกษา