หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ค้าชายแดน : โอกาสสู่เออีซี - เออีซี กับ ม.หอการค้าไทย

Untitled

 

“การเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ เออีซี เชื่อว่าไทยจะได้ประโยชน์เป็นอย่างมากในเรื่องของการค้าชายแดนเพราะไทยเป็นจุดศูนย์กลาง โดยเฉพาะกับเพื่อนบ้านอย่างพม่าที่ไทยโชคดีที่มีความสัมพันธ์กับพม่ามาเป็นเวลายาวนาน มีข้อดีที่พม่าชอบสินค้าเครื่องใช้อุปโภคบริโภคของไทยอยู่แล้ว เขาดูละครไทย ใช้สินค้าไทย แต่สิ่งสำคัญคือผู้ประกอบการ พ่อค้า แม่ค้าของไทยจะต้องเน้นการทำตลาดอย่างต่อเนื่อง และเชิงรุกมากขึ้น ไม่ใช่คิดว่าแค่ติดตลาดพอแล้ว ค้าขายได้แล้ว ไม่ต้องดำเนินการเพิ่มเติมเชื่อว่าคงไปไม่รอดแน่นอน และอาจส่งผลให้ไทยเสียตลาดให้คู่แข่งได้ง่าย ๆ”

“อาจารย์เติมธรรม สิทธิเลิศ” รองคณบดีฝ่ายบริหาร และอาจารย์ประจำกลุ่มวิชาเศรษฐศาสตร์ธุรกิจ คณะเศรษฐศาสตร์ ม.หอการค้าไทย ได้ฉายภาพให้ผู้ประกอบการเตรียมตัวเพื่อรองรับการเปิดเออีซีและบุกตลาดเพื่อนบ้านมากขึ้น ในรายการ “เศรษฐกิจติดจอ” ทางเดลินิวส์ทีวี เมื่อวันที่ 22 มี.ค.ที่ผ่านมา

อาจารย์เติมธรรม บอกด้วยว่า เวลานี้การค้าชายแดนทั้งลาว กัมพูชา มาเลเซีย และพม่ายังขยายตัวต่อเนื่องและสดใสในทุกปี โดยเฉพาะชายแดนพม่า ที่คาดว่าในปี 56 นี้จะมีมูลค่าการค้าสูงถึง 200,000 ล้านบาท จากปีก่อนที่มีมูลค่า 180,000 ล้านบาท เนื่องจากพม่าเปิดประเทศมากขึ้นและมีความเจริญรุดหน้าทั้งด้านการค้า เศรษฐกิจ การลงทุนอย่างรวดเร็ว ดังนั้นจึงเป็นโอกาสทองที่นักธุรกิจทั้งรายใหญ่ รายกลางและรายย่อย ต้องเร่งเข้าไปขยายตลาดก่อนคู่แข่งทั้งจีน และเวียดนาม เนื่องจากไทยมีข้อได้เปรียบมากกว่าในเรื่องของความสัมพันธ์อันยาวนาน และดินแดนติดต่อกับไทยในหลายส่วน

แต่สิ่งสำคัญนอกจากความสัมพันธ์อันดีแล้ว ผู้ประกอบการที่จะออกไปรุกเพื่อนบ้าน ทั้งจากลาว มาเลเซีย กัมพูชา และพม่าจะต้องรู้จักและทำความเข้าใจในปัจจัยอื่นนอกเหนือจากด้านเศรษฐกิจ ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรม สังคม ชีวิตความเป็นอยู่ ประเพณี อาหารการกิน และที่ขาดไม่ได้คืออุปนิสัยใจคอของประเทศคู่ค้า รวมถึงภาษาที่อาจมีความแตกต่างกันออกไปบ้าง

สำหรับ “ตลาดพม่า” ซึ่งอยู่ใกล้ไทยและมีความสัมพันธ์กันมานานนั้น สิ่งสำคัญที่สุดคือ “การแสวงหาข้อมูล” เช่นเดียวกับประเทศอื่น ๆ เช่นกัน และเวลานี้แหล่งสืบค้นที่หาได้ง่ายที่สุดก็ดูจากอินเทอร์เน็ต ที่มีข้อมูลปรากฏอยู่ตามเว็บไซต์มากมาย หรืออาจใช้ประสบการณ์จริงโดยเข้าไปดูตลาดให้ชัดเจนไปเลย ที่อาจทำได้ผ่านการเข้าไปท่องเที่ยวที่เวลานี้เป็นที่ฮิตกันมากคือ “ทัวร์ไหว้พระ” เพื่อจะได้ลงพื้นที่ในเชิงลึก ไปสำรวจตลาดว่ามีสินค้าอะไรบ้าง ความต้องการของประชาชนในพื้นที่ต้องการสินค้าประเภทใด พม่ายังขาดเหลือสินค้าอะไรบ้างที่ยังสามารถขยายตลาดได้ อย่างคู่แข่งสำคัญของไทยในพม่าเกี่ยวกับสินค้าอุปโภคบริโภคเลย คือ จีนมีสินค้าอะไรบ้างที่น่าสนใจ

ขณะเดียวกันผู้ประกอบการต้องเน้นทำการตลาดเชิงรุก... จะนั่งอยู่กับที่เพื่อรอลูกค้าเดินเข้ามาหาหรือมัวแต่ชะล่าใจเหมือน 10 ปีที่ผ่านมาคงไม่ได้ เพราะตอนนี้พม่าได้เปิดประเทศเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คนสนใจเข้าไปลงทุนเป็นจำนวนมากและต้องการจับจ้องเป็นเจ้าของตลาดเป็นจำนวนมาก เพราะฉะนั้นในฐานะที่ไทยได้เปรียบทั้งความสัมพันธ์ สินค้าที่พม่านิยมเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และได้รับความไว้วางใจในเรื่องของการค้า จึงต้องรักษาสถานะนี้เอาไว้ รวมถึงสานต่อการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เพราะหากหยุดนิ่งอยู่กับที่ ไม่มีการพัฒนาต่อ... อาจเสียตลาดในแบบที่ไม่ควรจะเสียได้

“จุดแข็งของคนไทยมีค่อนข้างมาก พ่อค้าไทยมีประสบการณ์เยอะ มีความรู้ความสามารถในการลงทุน ดังนั้นผู้ประกอบการควรถ่ายทอดไปยังรุ่นลูกรุ่นหลานเพื่อสืบทอดต่อไป ขณะเดียวกันไทยโชคดีที่มีที่ตั้งอยู่ตรงกลาง เชื่อมโยงกับเพื่อนบ้าน และสามารถค้าผ่านแดน คือ สินค้าผ่านประเทศเพื่อนบ้านไปยังประเทศที่ 3 เช่น จีน สิงคโปร์ เวียดนามได้อย่างคล่องตัวและสินค้าไทยถือว่าเป็นสินค้าที่มีมาตรฐานดี เพื่อนบ้านนิยม ดังนั้นเราควรเร่งพัฒนาสินค้าไปเรื่อย ๆ อย่าลงมาแข่งขันในเรื่องของราคาเพื่อสู้กับประเทศคู่แข่งเด็ดขาด”

ส่วนปัญหาและอุปสรรคในการดำเนินธุรกิจและขยายตลาดไปพม่านั้น อาจารย์ได้แยกเป็น 2 ประเด็น คือ ความร่วมมือระหว่าง 2 ประเทศ แม้ปัญหาการเมืองจะไม่ได้ส่งผลต่อการดำเนินธุรกิจใดใดทั้งสิ้น แต่ยังมีในเรื่องของการเชื่อมโยงระหว่างผู้นำของทั้ง 2 ประเทศด้วยว่ามีความสัมพันธ์อันดีหรือไม่ เอื้อประโยชน์ต่อการค้าและขยายตลาดมากน้อยแค่ไหน ส่วนอีกปัจจัยคือเรื่องของพื้นที่ชายแดน ความสัมพันธ์ของคู่ค้า ลักษณะของสินค้า และเส้นทางขนส่ง จุดถ่ายสินค้าที่ต้องการการเชื่อมโยงกัน

ข้อมูลทั้งหมดเป็นเพียงส่วนหนึ่ง ที่น่าจะกระตุ้นให้ผู้ประกอบการเร่งตบเท้าและมองหาโอกาสในการลงทุนตามแนวตะเข็บชายแดนมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะทำเลทองอย่างพม่า.... แต่ต้องขึ้นอยู่กับความเก๋าของแต่ละธุรกิจว่าจะสามารถหาจุดขายของสินค้าตัวเองได้ดีเพียงใดเพื่อให้อยู่รอดปลอดภัยได้ในสังคมอาเซียน!.

ภัทราภรณ์ พลายเถื่อน


ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

เริ่มนับ 29 ก.ย.56

771987
Today
Yesterday
This Week
76
299
1760
You are here: คณะเศรษฐศาสตร์ ม.หอการค้าไทย แนะนำ กิจกรรมภายในคณะ ค้าชายแดน : โอกาสสู่เออีซี - เออีซี กับ ม.หอการค้าไทย